Làm gì khi nhà vệ sinh có mùi hôi

Trường hợp nếu thấy trong nhà tắm có khu bồn cầu và cống là hai nơi dễ gây mùi nhất. Bạn nên kiểm tra ngay xem bồn cầu nhà bạn có mắc phải một trong những nguyên nhân sau hay không?
 
1. Cặn bã bám nhiều ở đường ống:
 
- Trong bồn cầu, bệ tiểu đứng, bồn rửa tay có phần ống siphon giữ nước để tránh mùi hôi bốc ngược trở lại. Do thiết kế uốn cong nên phần này dễ tích trữ lại các chất bẩn gây mùi, tắc. 
 

 

- Để xử lý các chất cặn này, bạn có thể sử dụng men bể phốt để làm thông thoáng bồn rửa tay, ngâm theo thời gian hướng dẫn và giật nước.
 
2. Bể phốt bị đầy: 
 
- Hầu hết các nhà hiện nay đều sử dụng bể tự hoại nhưng vẫn còn lượng bùn cặn tích tụ lại. Với các hộ gia đình, thời gian cần tiến hành hút bể phốt vào khoảng 2-3 năm. 
 
Nếu bạn đã quá lâu chưa làm việc này, WC cũng dễ dẫn đến mùi hôi. Hiện nay có rất nhiều công ty hỗ trợ dịch vụ với giá khoảng 400.000 
- 500.000 đồng cho công hút và chở đi một mét khối bùn.
 
3. Đường thoát khí của bể phốt bị tắc: 
 
- Nếu lắp đặt không chuẩn xác, ống này rất dễ bị tắc khiến khí hôi bốc ngược trở lại. Việc khắc phục này cần có thợ chuyên nghiệp xử lý và bạn không thể tựn xử lý chúng.
 
4. Lượng nước ở ống siphon quá thấp: 
 
- Khi ở trạng thái bình thường, nước ở phần ống siphon và bồn ngang nhau, tầm khoảng 10 cm. Nếu lắp đặt sai tiêu chuẩn, nước ở ống thấp hơn khiến khí hôi trào ngược, tỏa ra cả phòng. Trong trường hợp này, bạn cần thuê thợ lắp đặt lại bồn cầu cho chuẩn xác.
 
5. Cống ở sàn có mùi: 
 
- Khi lắp đặt đường ống thoát, bạn không sử dụng ống siphon nên mùi hôi bốc lên. Ngoài ra, có thể do thợ lắp nhầm đường ống sang bể phốt thay vì bể thoát nước riêng.
 
- Sau khi khắc phục các lỗi sai do thiết kế, bạn nên sử dụng men bể phốt, bạn nên thường xuyên vệ sinh nhà vệ sinh đúng cách. Không chỉ làm sạch bề mặt nội thất, bạn còn cần sử dụng các chế phẩm làm sạch đường ống, bồn cầu định kỳ.
 
Ngoài ra, các gia đình không được cho các loại dầu mỡ, chất thải khó tiêu hủy, giấy thông thường, rác bẩn, chất tẩy rửa không dành cho WC... vào bồn cầu.

Theo: vnexpress.net